Cách làm sa tế thơm ngon với nguyên liệu chất lượng

Sa tế ớt là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn Việt Nam, từ bún bò Huế đến hủ tiếu gõ. Hương vị đặc trưng của sa tế không chỉ làm tăng sự hấp dẫn cho món ăn mà còn mang lại sự ấm nóng cho bữa cơm gia đình. Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sa tế ớt thơm ngon và cách bảo quản để sử dụng lâu dài. Cách làm SA TẾ ớt thơm ngon bảo quản được lâu - Nấu chuẩn Ăn ngon

1. Chọn Ớt Như Thế Nào Cho Ngon?

Để có được món sa tế ớt có màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm ngon, việc chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Ớt ngon thường là ớt còn tươi, có màu đỏ thẫm và độ bóng nhất định. Những trái ớt này không chỉ chín mà còn chứa nhiều độ ngọt. Bạn nên tránh chọn ớt bị héo hoặc úng, vì chúng sẽ làm giảm chất lượng của sa tế. Cách làm SA TẾ ớt thơm ngon bảo quản được lâu - Nấu chuẩn Ăn ngon

Lưu Ý Khi Chọn Ớt

Cách làm SA TẾ ớt thơm ngon bảo quản được lâu - Nấu chuẩn Ăn ngon

2. Nguyên Liệu Để Làm Sa Tế Ớt

Để làm sa tế ớt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Cách làm SA TẾ ớt thơm ngon bảo quản được lâu - Nấu chuẩn Ăn ngon

3. Cách Làm Sa Tế Ớt

Cách làm SA TẾ ớt thơm ngon bảo quản được lâu - Nấu chuẩn Ăn ngon

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch ớt sừng và để cho thật ráo nước. Tiếp theo, lặt bỏ cuống và chẻ đôi từng trái ớt. Để món sa tế không bị mềm và đảm bảo hương vị thơm ngon, bạn nên phơi ớt dưới nắng hoặc sấy trong lò ở nhiệt độ 110 độ C trong 3 tiếng. Sau khi ớt đã được sấy khô, bạn cắt nhỏ và xay nhuyễn, hoặc bằm nhuyễn nếu không có máy xay. Để sa tế thêm đậm đà, hãy trộn 50g ớt khô vào hỗn hợp ớt tươi. Sơ chế tỏi: Bóc vỏ tỏi và xay nhuyễn hoặc bằm nhuyễn. Sơ chế sả: Cắt sả thành lát mỏng rồi xay nhuyễn. Cách làm SA TẾ ớt thơm ngon bảo quản được lâu - Nấu chuẩn Ăn ngon

Bước 2: Làm Dầu Màu Điều

Cho nửa chén dầu ăn vào chảo và đun với lửa vừa. Khi dầu bắt đầu nổi bọt khí và nóng, cho 15g hạt điều màu vào chảo và trộn đều. Khi thấy hạt điều ra hết màu và dầu chuyển sang màu nâu sậm, bạn tắt bếp. Màu dầu điều đẹp sẽ tạo nên vẻ hấp dẫn cho sa tế ớt. Cách làm SA TẾ ớt thơm ngon bảo quản được lâu - Nấu chuẩn Ăn ngon

Bước 3: Xào Sa Tế Ớt

Tiếp theo, bạn cho toàn bộ số dầu ăn còn lại vào chảo (khoảng 1.5 chén) và đun nóng. Khi dầu đã nóng, thêm 1 hoa hồi và 1 nhánh quế nhỏ vào để tạo hương thơm. Khi thấy hương thơm từ hoa hồi và quế bốc lên, bạn vớt chúng ra. Thêm tỏi xay vào chảo và trộn đều, vặn lửa nhỏ. Khi tỏi bắt đầu cứng lại và chuyển màu vàng nhẹ thì cho sả xay nhuyễn vào phi cùng. Khi sả chuyển sang màu vàng và có mùi thơm, hãy cho ớt vào và trộn đều. Sau khoảng 1 phút, khi thấy ớt ra màu đỏ tươi, nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Nếm lại cho vừa khẩu vị, nếu ăn chay, có thể thay thế nước mắm bằng muối. Cuối cùng, đổ dầu màu điều đã làm vào chảo. Khi dầu sôi, bạn tắt bếp. Vậy là món sa tế ớt đã hoàn thành.

4. Bảo Quản Sa Tế Ớt

Sau khi sa tế ớt đã nguội hoàn toàn, bạn nên cho vào hủ hoặc hộp thủy tinh có nắp kín để bảo quản. Nếu để ở nhiệt độ phòng, hãy luôn để một lớp dầu nổi trên bề mặt sa tế để tránh hiện tượng bị mốc.

Cách Bảo Quản Lâu Dài

Kết Luận

Nấu sa tế ớt không quá khó nhưng đòi hỏi sự chú ý từ khâu chọn nguyên liệu cho đến cách chế biến. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết này, bạn sẽ có món sa tế ớt thơm ngon, đậm đà để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình. Hãy thử ngay và chia sẻ trải nghiệm của bạn nhé! Chúc các bạn thành công! Khám phá thêm nhiều món ăn ngon tại đây. (*) Tham khảo hình ảnh từ kênh Youtube Sức Khỏe Tâm Sinh.

Link nội dung: https://citc-hou.edu.vn/cach-lam-sa-te-thom-ngon-voi-nguyen-lieu-chat-luong-a13273.html