Cách Nấu Cơm Gà Ngon Đúng Chuẩn Tại Nhà
Cơm gà là món ăn truyền thống vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Vị ngon ngọt từ thịt gà cùng hạt cơm dẻo thơm, luôn mang lại cảm giác ấm cúng mỗi khi nhắc đến. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá nhiều cách nấu cơm gà khác nhau, từ cơm gà truyền thống đến các biến thể nổi tiếng khác, giúp bạn dễ dàng chiêu đãi gia đình trong những buổi họp mặt.
1. Cách Nấu Cơm Gà Truyền Thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g gà ta
- 300g gạo tẻ
- 100g gạo nếp
- 1 củ hành tây
- 1 củ nghệ
- 5 tép tỏi
- Rau răm, hoa chuối
- 1 quả chanh
- Mỡ gà, bột canh, bột tiêu, bột ngọt
Các bước thực hiện:
- Làm sạch gà, xát muối, rượu và gừng lên da gà để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Luộc gà cùng với nghệ tươi, tỏi và hành tím cho đến khi chín đều.
- Ngâm gạo vo sạch trong nước khoảng 1-2 tiếng. Sử dụng nước luộc gà để nấu cơm, thêm một ít bột canh và mỡ gà để cơm dẻo hơn.
- Ngâm hành tây thái mỏng trong nước đá pha giấm để giữ độ giòn. Rửa sạch rau răm và ngâm hoa chuối vào nước muối cho sạch.
- Sau khi gà luộc chín, tách xương và xé thành miếng vừa ăn. Trộn gà với các gia vị để tăng hương vị, như bột canh, bột tiêu, bột ngọt, và nước cốt chanh.
- Xới cơm vào chén và để nén lại, sau đó úp ra đĩa, trang trí với hoa chuối và dọn kèm nước chấm như tương ớt hay nước mắm pha gừng tỏi ớt.
2. Cách Nấu Cơm Gà Hội An
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- ½ con gà ta
- 300g gạo tẻ
- 100g gạo nếp
- Hành tây, hành tím, tỏi
- Đu đủ, cà rốt
- Nghệ, gừng, ớt sừng
- Các gia vị như muối, tiêu, đường, nước mắm
Các bước thực hiện:
- Rửa sạch gà và ngâm trong nước muối, sau đó luộc gà trong 5 phút rồi tắt bếp và để ngâm thêm 15 phút cho thịt mềm.
- Rang gạo cùng với một chút dầu và tỏi băm, sau đó nấu cơm bằng nước luộc gà để đảm bảo cơm có độ thơm ngon.
- Xé đu đủ, cà rốt và hành tây và ngâm trong nước muối, rửa sạch rau răm.
- Trộn các nguyên liệu để làm gỏi, thêm gia vị cho vừa miệng.
- Sắp xếp cơm, thịt gà và gỏi lên đĩa, thêm hành phi và thưởng thức cùng nước mắm pha chua ngọt.
3. Cách Nấu Cơm Gà Hải Nam
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- ½ con gà
- 500g gạo dẻo thơm
- Dưa leo, cà chua, hành tây
- Gia vị như nước mắm, đường, tiêu
Các bước thực hiện:
- Rửa sạch gà và nấu cùng hành và gừng cho thơm. Luộc khoảng 45 phút rồi chặt thành miếng.
- Vo gạo và nấu bằng nước luộc gà để có hương vị tuyệt vời.
- Có thể làm nước mắm gừng hoặc nước tương tỏi ớt để ăn kèm.
- Đặt cơm và gà lên đĩa trang trí với rau và thưởng thức.
4. Cách Nấu Cơm Gà Xối Mỡ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đùi gà, gạo tẻ, các loại gia vị
Các bước thực hiện:
- Rửa sạch và ướp với gia vị.
- Luộc gà trong nước sôi và sau đó chiên vàng giòn.
- Nấu cơm bằng nước luộc gà, thêm gia vị.
- Chuẩn bị nước mắm chua ngọt để thưởng thức cùng cơm gà.
5. Cách Nấu Cơm Gà Phú Yên
Nguyên liệu và các bước thực hiện tương tự như cách nấu cơm