Yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một món nướng ngon chính là nước sốt chấm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách pha nước sốt chấm thịt nướng ngon đâu nhé!
Nếu bạn là fan cuồng của đồ nướng thì không thể không biết món nướng ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào gia vị ướp và đặc biệt là nước sốt chấm. Hãy cùng khám phá cách làm nước chấm thịt nướng đơn giản mà hấp dẫn dưới đây để nâng cao trải nghiệm nấu nướng của bạn!
1. Cách làm nước chấm thịt nướng: Sốt chấm tương đậu Hàn Quốc
Nguyên liệu làm sốt chấm tương đậu Hàn Quốc
- Mè rang vàng
- Tỏi
- Hành tây
- Tương đậu
- Tương ớt
- Dầu mè
Cách làm sốt chấm tương đậu Hàn Quốc
- Trộn đều các nguyên liệu theo tỉ lệ: 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh tương đậu và 2 thìa canh dầu mè.
- Thêm hành băm, tỏi băm, và mè rang vào bát.
- Nêm thêm 1,5 thìa ăn cơm đường kính trắng vào rồi trộn đều.
- Khuấy đến khi hỗn hợp có màu đỏ bắt mắt, đồng nhất.
Món sốt này sẽ mang đến cho bạn vị cay nồng của tỏi và hành tây, cùng với mùi thơm đượm của dầu mè và mè rang.
2. Cách làm nước chấm thịt nướng: Sốt chấm tương ớt Hàn Quốc
Nguyên liệu làm sốt chấm tương ớt Hàn Quốc
- Tỏi, ớt
- Tương ớt Hàn Quốc
- Mật ong
- Dầu mè
- Dầu hào
- Dầu ăn
- Đường, muối, tiêu
Cách chế biến sốt chấm tương ớt Hàn Quốc
- Băm nhuyễn tỏi và ớt đã rửa sạch.
- Trộn tất cả nguyên liệu: 4 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 4 muỗng canh đường, 2.5 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, cùng với muối và tiêu.
- Phi thơm tỏi và ớt băm trong chảo có 1 muỗng canh dầu ăn.
- Đổ hỗn hợp sốt vào chảo, thêm 2 muỗng canh nước lọc và khuấy đều trong 5 phút cho đến khi sôi và sánh lại.
3. Cách làm nước chấm thịt nướng: Sốt chấm mắm đậu phộng
Nguyên liệu làm sốt mắm đậu phộng
- Tỏi, ớt
- Đậu phộng rang
- Tương ớt Hàn Quốc
- Bơ đậu phộng
- Tương đen
- Mè rang
- Đường, nước mắm
Cách chế biến sốt mắm đậu phộng
- Băm nhuyễn tỏi và ớt.
- Giã nhuyễn đậu phộng rang.
- Trộn các nguyên liệu: 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 muỗng canh tương đen, tỏi băm, ớt băm, đường, mè rang và nước mắm.
- Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp thu được kết cấu sánh mịn.
- Rắc thêm 1 ít đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên trước khi phục vụ.
Sốt này sẽ đem lại hương vị độc đáo cho món nướng, làm tăng thêm cảm giác ngon miệng.
4. Cách làm nước chấm thịt nướng: Sốt chấm me chua cay
Nguyên liệu làm nước sốt me
- 50gr me (loại ương ương gần chín)
- 50gr đường
- 25ml nước mắm ngon
- 200ml nước lọc
- Sả, tỏi, ớt băm
Cách làm nước sốt me
- Bóc bỏ vỏ quả me, ngâm vào nước nóng khoảng 15 phút và dầm nhẹ để lấy nước cốt me.
- Bắc chảo lên bếp, đổ nước me vào cùng với một chút mắm, đường, ớt băm và khuấy đều cho sôi.
- Phi thơm tỏi và sả băm với dầu ăn, sau đó đổ phần nước me vào.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun cho nước sốt sôi lên.
5. Cách làm nước chấm thịt nướng: Sốt chanh ớt
Nguyên liệu làm sốt chanh ớt
- Chanh
- Lá chanh
- Ớt sừng, ớt hiểm
- Sữa đặc
- Muối, bột ngọt, hạt nêm, đường
Cách chế biến sốt chanh ớt
- Rửa sạch ớt sừng, cắt nhỏ, bỏ hạt.
- Làm tương tự với lá chanh và chanh.
- Trộn chung với đường, muối, bột ngọt, hạt nêm và sữa đặc vào máy xay.
- Xay nhuyễn đến khi hỗn hợp đạt được độ mịn.
Sốt chanh ớt không chỉ làm tăng hương vị cho thịt nướng mà còn mang đến sự tươi mới cho bữa ăn.
6. Cách làm nước chấm thịt nướng: Sốt chấm đồ nướng kiểu Thái
Nguyên liệu làm sốt chấm kiểu Thái
- 14gr hẹ tây, thái nhỏ
- ½ chén rau mùi, thái nhỏ
- 1 đến 1 ½ nước cốt chanh
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường nâu
- 2-3 muỗng canh nước ép táo
- 1 muỗng cà phê bột ớt đỏ khô
- 1 muỗng canh bột gạo nướng
Cách làm sốt chấm kiểu Thái
- Xắt nhỏ hẹ và rau mùi.
- Trộn các thành phần với nhau theo thứ tự từ hẹ, rau mùi đến bột ớt đỏ.
- Đợi 10-15 phút cho nguyên liệu thấm đều trước khi dùng.
- Ngay trước khi phục vụ, rắc bột gạo nướng lên trên.
Nước chấm kiểu Thái này phù hợp cho những ai yêu thích vị cay nồng và mặn mà.
Kết luận
Như vậy, với những công thức nước chấm thịt nướng đơn giản mà đa dạng kể trên, bạn đã có thể làm phong phú thêm bữa ăn nướng của gia đình mình. Hãy thực hành ngay hôm nay để chiêu đãi cả nhà những món nướng tuyệt vời nhé! Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ.
Nguồn: Sưu tầm