Món chân gà ngâm sả tắc không còn xa lạ với những tín đồ yêu thích ẩm thực Việt Nam. Hương vị giòn tan, chua chua, ngọt ngọt kết hợp với hương thơm đặc trưng của sả, tắc khiến món ăn này trở thành lựa chọn lý tưởng để nhâm nhi cùng bạn bè, người thân. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn
cách làm chân gà sả tắc đơn giản và hiệu quả, giúp bạn tự tin chế biến tại nhà hoặc thậm chí là kinh doanh online.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để thực hiện món chân gà sả tắc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Chân gà: 500g
- Sả: 5 cây (2 cây đập dập, 3 cây cắt khúc)
- Tắc: 3 quả
- Hành tím: 60g (50g cắt lát mỏng, 10g đập dập)
- Gừng: 70g (50g cắt lát mỏng, 20g đập dập)
- Đường cát trắng: 150g
- Giấm: 50ml
- Nước mắm: 50ml
- Tỏi: 50g (cắt lát mỏng)
- Ớt: 2 quả (cắt khúc nhỏ hoặc để nguyên)
- Hạt nêm: 5g
- Rượu trắng: 20ml
Các Bước Thực Hiện
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Sơ chế chân gà: Chân gà mua về bạn rửa thật sạch, chặt bỏ phần đầu móng và chặt làm đôi.
- Chuẩn bị các nguyên liệu khác:
- Hành tím: 50g cắt lát mỏng, 10g còn lại đập dập.
- Gừng: 50g cắt lát mỏng, 20g còn lại đập dập.
- Sả: Lấy phần non, cắt khúc khoảng 5cm, đập dập.
- Tắc: Cắt làm đôi.
- Ớt: Cắt khúc nhỏ hoặc để nguyên trái tùy thích.
- Tỏi: Bỏ vỏ, cắt lát mỏng.
Luộc Chân Gà
- Nấu nước luộc: Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi, cho vào 10g hành tím, 20g gừng, 20g sả đập dập, 5g hạt nêm, 10g đường, 20ml giấm và 20ml rượu.
- Luộc chân gà: Sau đó, cho chân gà vào luộc trong khoảng 10 - 15 phút. Khi chân gà đã chín, vớt ra và ngâm ngay vào âu nước đá để giữ được độ giòn.
Nấu Nước Ngâm
- Chuẩn bị nước ngâm: Bắc nồi lên bếp cho vào 400ml nước lọc cùng với 150g đường cát trắng, đun sôi cho đường tan. Sau đó, đổ vào 50ml giấm và 50ml nước mắm, đun sôi trở lại rồi tắt bếp, để nguội.
Ngâm Chân Gà
- Xếp chân gà vào hũ: Vớt chân gà ra khỏi âu nước đá, để ráo nước. Lần lượt xếp chân gà xen kẽ với tắc, hành tím, tỏi, ớt, gừng, sả vào hũ thủy tinh.
- Đổ nước ngâm: Cuối cùng, bạn đổ nước ngâm vừa chuẩn bị vào hũ, sao cho ngập tất cả nguyên liệu, sau đó đậy kín nắp.
Bảo Quản và Thưởng Thức
- Thời gian sử dụng: Để hũ chân gà vào ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 4 - 5 ngày. Món ăn có thể được thưởng thức ngay sau 1 tiếng hoặc để qua đêm cho ngấm gia vị.
- Cách ăn: Bạn có thể chấm chân gà cùng với muối tiêu có nặn thêm tắc và rau răm, đồ chua…
Cách Làm Chân Gà Rút Xương Ngâm Sả Tắc
Nguyên Liệu
- Chân gà: 500g
- Sả: 5 cây
- Tắc: 500g
- Các gia vị khác tương tự như trên.
Các Bước Thực Hiện
Sơ chế chân gà và rút xương
- Rửa chân gà: Chân gà mua về, chặt bỏ phần móng và chà xát với 50g muối, rửa sạch.
- Rút xương: Dùng kéo luồng mũi nhọn dưới da và rạch các đường dọc theo các ngón chân gà. Sau khi đã rạch xong, bạn mang đi rửa lại cho sạch.
- Luộc chân gà: Bắc nồi nước, cho 20g gừng, 20g giấm, 15g muối vào đun sôi, sau đó cho chân gà vào luộc khoảng 7 phút. Sau đó, vớt ra rửa lại nước lạnh và ngâm vào nước đá ngay.
- Rút xương: Dùng kéo tách phần da ra khỏi xương, bắt đầu từ các ngón chân đến phần ống chân. Sau khi rút xương xong, bạn cắt chân gà làm đôi và để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu khác
- Sả non cắt xéo.
- Tắc: 500g chia thành hai phần (250g cắt đôi và 250g vắt lấy nước cốt).
- Các nguyên liệu khác như hành tím, tỏi, ớt, gừng, lá chanh cũng được chuẩn bị tương tự như trên.
Làm nước mắm ngâm
- Chuẩn bị nước mắm: Cho 400g đường với 200g nước mắm, 20g bột ngọt, nước cam, nước tắc, 200ml nước lọc, ớt sừng băm vào âu lớn và khuấy đều.
Ngâm chân gà
- Trộn chân gà với gia vị: Cho chân gà cùng với sả, tắc, ớt, tỏi, hành tím, gừng, lá chanh vào âu nước mắm và trộn đều.
Thưởng thức và bảo quản
- Sau khi hoàn tất, bạn để khoảng 1 tiếng để gia vị ngấm, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 - 5 ngày.
Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Kiểu Thái
Nguyên Liệu
- Chân gà: 500g
- Sả, gừng, ớt, tắc và các gia vị tương tự như trên.
Các Bước Làm
- Sơ chế nguyên liệu: Sả đập dập, cắt khúc; gừng cắt lát; ớt sừng cắt lát; tắc cắt làm 3 và loại bỏ hạt.
- Luộc chân gà: Giống như bước trước, chân gà rửa sạch, ngâm muối, sau đó luộc cùng với sả và gừng.
- Làm nước xốt Thái: Cho đường thốt nốt, nước mắm, tương ớt Hàn Quốc vào chảo và đun sôi.
- Trộn chân gà với xốt: Cho chân gà đã luộc vào âu cùng với tắc, sả và nước xốt, trộn đều và ướp trong 4 - 6 tiếng.
Một Số Lưu Ý Khi Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc
- Chọn nguyên liệu tươi ngon: Mua chân gà ở nơi uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Khử mùi tanh: Rửa chân gà với muối và một ít rượu.
- Luộc vừa chín: Để chân gà không bị bủn, đảm bảo độ giòn.
- Ngâm nước đá: Ngâm chân gà trong nước đá để giữ độ giòn.
- Để nước ngâm nguội: Đổ nước ngâm đã nguội vào chân gà để tránh tắc bị đắng.
- Tùy chỉnh khẩu vị: Có thể tăng lượng tắc và ớt nếu muốn món ăn thêm chua cay.
Kết Luận
Qua bài viết này, bạn đã có thể tự tin thực hiện món chân gà ngâm sả tắc thơm ngon ngay tại nhà. Món ăn không chỉ đơn giản mà còn rất hấp dẫn, thích hợp cho những buổi tiệc tùng, gặp gỡ bạn bè. Hy vọng bạn sẽ thành công với cách làm chân gà sả tắc này và có những trải nghiệm ẩm thực thú vị. Nếu bạn muốn khám phá thêm nhiều món ăn vặt hấp dẫn khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết. Chúc bạn thành công!