1. Cháo Gà
Nguyên liệu nấu cháo gà (cho 5-6 người ăn):
- Gà: 1 con (khoảng 1 kg)
- Gạo nếp: 2 bát
- Hành lá: 1 mớ
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Tỏi: 3 củ
- Rượu trắng: 1/3 chén
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Táo tàu: 6 quả
- Muối, hạt tiêu: vừa đủ
Cách nấu cháo gà:
- Làm sạch gà rồi chần qua nước sôi.
- Thêm gạo nếp và gạo tẻ vào nồi, đổ nước và cho thịt gà vào ninh nhừ.
- Sau khi cháo chín, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.
- Dọn ra tô, thêm hành lá, tiêu lên trên và thưởng thức khi còn nóng.
---
2. Cháo Cá Lóc
Nguyên liệu nấu cháo cá lóc (cho 6 người ăn):
- Cá lóc: 1 con (khoảng 700g)
- Gạo: 200g
- Nấm rơm: 200g
- Gừng: 1 nhánh
- Hành tím, tỏi: 5 củ
- Hành lá, ngò rí: 150g
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu
Cách nấu cháo cá lóc:
- Làm sạch cá lóc, hấp chín và xé nhỏ.
- Ninh gạo cho đến khi cháo nhừ, sau đó thêm cá lóc, nấm vào.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi đun thêm 15 phút.
- Rắc hành lá, ngò rí lên trên và thưởng thức.
---
3. Cháo Hải Sản
Nguyên liệu nấu cháo hải sản (cho 4 người ăn):
- Ngao: 200g
- Cua: 1 con (khoảng 200g)
- Tôm: 100g
- Gạo nếp: 100g
- Gạo tẻ: 100g
- Gừng: 1 nhánh
- Gia vị: Nước mắm, tiêu
Cách nấu cháo hải sản:
- Làm sạch hải sản, sau đó ninh gạo cùng nước cho đến khi nhừ.
- Thêm ngao, cua và tôm vào nồi, vặn nhỏ lửa.
- Nêm nước mắm và gia vị cho vừa khẩu vị.
- Trang trí với hành lá, rau răm và thưởng thức.
---
4. Cháo Ngao
Nguyên liệu nấu cháo ngao (cho 5-6 người ăn):
- Ngao: 1 kg
- Gạo tẻ: ½ bát
- Hành tím: 1-2 củ
- Rau răm, hành lá: 1 ít
- Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu
Cách nấu cháo ngao:
- Nghêu đã làm sạch, ngâm trong muối để nhả cát.
- Ninh gạo với nước cho đến khi nhừ, sau đó cho ngao vào nấu cùng.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và trang trí với rau thơm.
---
5. Cháo Chim Bồ Câu
Nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu (cho 4 người ăn):
- Chim bồ câu: 2 con
- Gạo tẻ: ½ bát
- Đậu xanh: 50g
- Gừng, hành lá: 1 ít
- Gia vị: Bột canh, tiêu
Cách nấu cháo chim bồ câu:
- Làm sạch chim, ướp gia vị khoảng 30 phút.
- Ninh gạo cùng với đậu xanh cho đến khi mềm.
- Thêm chim vào nồi, đun sôi thêm 20 phút.
- Nêm nếm gia vị và thưởng thức với hành lá.
---
6. Cháo Hàu
Nguyên liệu nấu cháo hàu (cho 4 người ăn):
- Hàu sữa: 1 kg
- Gạo tẻ: 200g
- Hành tím, rau răm: 1 ít
- Gia vị: Nước mắm, tiêu
Cách nấu cháo hàu:
- Làm sạch hàu, chần sơ qua nước sôi.
- Ninh gạo với nước cho đến khi cháo nhừ, sau đó cho hàu vào nấu cùng.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thưởng thức.
---
7. Cháo Thịt Bò
Nguyên liệu nấu cháo thịt bò (cho 5-6 người ăn):
- Thịt bò mềm: 500g
- Xương sườn bò: 1 kg
- Gạo tẻ: 200g
- Gia vị: Nước mắm, tiêu
Cách nấu cháo thịt bò:
- Ninh xương với nước cho đến khi nước sôi lăn tăn, sau đó cho gạo vào.
- Xào chín thịt bò và cho vào nồi cháo.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thưởng thức.
---
8. Cháo Sườn
Nguyên liệu nấu cháo sườn (cho 4 người ăn):
- Sườn thăn: 400g
- Gạo tẻ: 300g
- Gia vị: Nước mắm, tiêu.
Cách nấu cháo sườn:
- Ninh sườn với nước cho đến khi mềm, sau đó cho gạo vào ninh nhừ.
- Nêm nếm gia vị vào cháo.
- Thêm quẩy chiên giòn lên trên và thưởng thức.
---
9. Cháo Trai
Nguyên liệu nấu cháo trai (cho 5-6 người ăn):
- Con trai: 1kg
- Gạo tẻ: 50g
- Hành khô, gừng: 1 ít
- Gia vị: Muối, tiêu.
Cách nấu cháo trai:
- Làm sạch trai, sau đó cho vào ninh với gạo.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Trang trí với hành lá và thưởng thức.
---
10. Cháo Tôm
Nguyên liệu nấu cháo tôm (cho 4-5 người ăn):
- Tôm tươi: 200g
- Gạo nếp: 50g
- Gạo tẻ: 400g
- Gia vị: Nước mắm, tiêu.
Cách nấu cháo tôm:
- Ninh gạo với xương và nước, cho đến khi nhừ.
- Thêm tôm đã làm sạch vào ninh cùng.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thưởng thức.
---
Với 10 cách nấu cháo ngon trên đây, bạn hoàn toàn có thể đa dạng hóa thực đơn cho bữa ăn gia đình. Hãy xắn tay vào bếp và thử ngay những công thức này nhé! Nếu bạn bận rộn, hãy để PasGo giúp bạn đặt bàn tại các nhà hàng với ưu đãi hấp dẫn. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng!