kem bơ chính là lựa chọn lý tưởng, không những ngon miệng mà còn bổ dưỡng. Xuất phát từ xứ sở Đà Lạt mộng mơ, kem bơ đã khiến bao tín đồ ẩm thực say mê. Nếu bạn không thể đến Đà Lạt để thưởng thức những ly kem bơ thơm ngon, hãy cùng DTBTAAu tìm hiểu
cách làm kem bơ ngay tại nhà với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm.
Tại Sao Nên Chọn Kem Bơ?
Quả
bơ không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Chúng chứa một lượng chất béo dồi dào, chất xơ, vitamin, và khoáng chất. Những lợi ích sức khỏe mà bơ mang lại bao gồm:
- Hỗ trợ giảm cholesterol xấu trong máu.
- Cung cấp vitamin E và C, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Chứa axit folic, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Với những ưu điểm này, kem bơ không chỉ ngon mà còn là một món ăn vặt tốt cho sức khỏe.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để thực hiện
cách làm kem bơ tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 3 quả bơ chín
- 3 muỗng canh nước cốt dừa
- 150ml sữa tươi
- 190g sữa đặc
- 200ml whipping cream
- 1 muỗng canh đường
Dụng Cụ Cần Thiết
- Máy xay sinh tố
- Khuôn đựng kem
- Máy đánh trứng
- Dao, muỗng
Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Sơ Chế Bơ
- Rửa sạch bơ, sau đó bổ đôi và bỏ hạt.
- Dùng muỗng múc thịt bơ ra một cái tô.
Bước 2: Xay Bơ
- Vệ sinh cối xay, cho phần thịt bơ đã múc ra vào.
- Thêm 3 muỗng canh nước cốt dừa, 150ml sữa tươi, 190g sữa đặc vào cối.
- Đậy nắp và xay trong khoảng 5 phút cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
Bước 3: Làm Hỗn Hợp Kem
- Chuẩn bị một tô sạch, cho vào 200ml whipping cream và 1 muỗng canh đường.
- Dùng máy đánh trứng để đánh bông hỗn hợp lên.
- Sau đó, cho hỗn hợp bơ đã xay nhuyễn vào tô kem đã đánh bông, dùng phới dẹt trộn đều từ dưới lên trên cho bơ và kem hòa quyện hoàn toàn.
Bước 4: Đổ Vào Khuôn
- Đổ hỗn hợp kem bơ vào khuôn, dùng phới dẹt dàn đều.
- Đậy kín nắp và cho vào ngăn đá tủ lạnh, để đông từ 6 - 8 tiếng.
Bước 5: Thành Phẩm và Thưởng Thức
- Khi thưởng thức, bạn lấy kem ra trước 10 phút để kem mềm hơn.
- Dùng muỗng múc kem, cho vào ly và có thể thêm đậu phộng rang, dừa nạo sợi hoặc dừa sấy giòn lên trên để tăng thêm phần hấp dẫn.
Kem bơ của bạn sẽ thật sự thơm ngon, béo ngậy và không thể nào cưỡng lại được!
Mẹo Chọn Mua Bơ Tươi Ngon
Để có được món kem bơ hoàn hảo, việc chọn bơ đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được bơ tươi ngon:
- Chọn bơ có cuống nhỏ, lớp vỏ căng bóng, không có dấu vết lạ.
- Bơ nên có cảm giác chắc tay, bóp nhẹ thấy hơi mềm là bơ ngon.
- Bơ sáp với thịt màu vàng đậm sẽ là sự lựa chọn lý tưởng.
Cách Bảo Quản Bơ Tươi
Nếu bạn mua bơ chín mà không kịp dùng hết, hãy lưu ý một số mẹo bảo quản như sau:
- Lột vỏ, bỏ hạt, vắt một ít nước cốt chanh vào bơ để tránh bị đen.
- Cho bơ vào túi zip, ép không khí ra ngoài và cất trong ngăn đá. Với cách này, bơ có thể bảo quản từ 3 - 6 tháng.
Những Biến Tấu Thú Vị Của Kem Bơ
Ngoài cách làm kem bơ truyền thống, bạn cũng có thể thử những công thức mới lạ khác dưới đây:
1. Cách Làm Kem Bơ Không Cần Whipping Cream
- Sử dụng 2 quả bơ chín, xay nhuyễn cùng với 2 hộp sữa chua, 120ml sữa tươi và 100ml nước cốt dừa.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn, để ngăn đá khoảng 3 tiếng, sau đó lấy ra xay lại để kem mịn hơn.
2. Cách Làm Kem Bơ Đà Lạt
- Xay 2 quả bơ với 120ml sữa tươi, 100g sữa đặc và 1 ly đá bào.
- Rót hỗn hợp vào ly, thêm viên kem dừa và rắc dừa sợi lên trên để hoàn thành.
3. Cách Làm Kem Bơ Sầu Riêng
- Tương tự như kem bơ Đà Lạt, nhưng thêm một múi sầu riêng vàng lên trên khi ăn.
4. Cách Làm Kem Bơ Sữa Tươi
- Xay 2 quả bơ với 250ml sữa tươi, 180g đường và một chút muối.
- Đánh bông 300ml whipping cream và trộn đều với hỗn hợp bơ, sau đó đông lạnh.
Kem bơ không chỉ ngon mà còn rất đa dạng với nhiều hương vị khác nhau, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Bạn có thể tự do sáng tạo để có được món kem bơ ưng ý nhất cho cả gia đình.
Kết Luận
Với những hướng dẫn chi tiết về
cách làm kem bơ trên đây, DTBTAAu hy vọng bạn sẽ có những ly kem thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức trong những ngày hè oi ả. Hãy nhanh tay áp dụng công thức và chiêu đãi gia đình, bạn bè một món ăn vặt hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến mọi người thích thú! Chúc bạn thực hiện thành công!