1. Nguyên Liệu Nấu Chè Bưởi Ngon, Chuẩn Vị
Để nấu chè bưởi thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bưởi: 1 quả (chọn loại có vỏ dày để lấy cùi bưởi)
- Đậu xanh bóc vỏ: 200g
- Lá dứa (lá nếp): 1 ít
- Nước cốt dừa: 500ml
- Bột năng: 250g
- Đường cát: 80g
- Đường thốt nốt: 350g
- Muối: 2 muỗng canh (khoảng 30g)
- 1 âu nước đá
2. Cách Nấu Chè Bưởi Cực Ngon, Không Bị Đắng, Sượng
Chế Biến Đậu Xanh
- Bước 1: Rửa sạch 200g đậu xanh, loại bỏ những hạt lép và hỏng. Sau đó, ngâm đậu trong nước lạnh khoảng 2 tiếng để đậu nở và mềm.
- Bước 2: Đặt đậu xanh vào nồi cùng một ít muối và lá dứa, hấp đậu trong khoảng 15 phút cho đến khi đậu chín mềm. Sau đó, vớt ra và để ráo nước.
Cách Làm Cùi Bưởi Hết Đắng
Sơ Chế Cùi Bưởi
- Bước 1: Rửa sạch bưởi, gọt bỏ vỏ xanh và phần xơ bên trong để cùi bưởi được giòn hơn và không bị đắng. Cắt cùi bưởi thành miếng vừa ăn (khoảng một đốt ngón tay út).
Khử Đắng Cùi Bưởi
- Bước 1: Cắt cùi bưởi thành hạt lựu, sau đó ngâm cùi bưởi với 2 muỗng canh muối và một chén nước trong khoảng 5 phút rồi vắt ráo.
- Bước 2: Rửa cùi bưởi bằng nhiều lần nước để loại bỏ vị đắng. Sau đó, đun sôi nửa lít nước, vắt nửa trái chanh vào rồi thả cùi bưởi vào đun cho đến khi cùi bưởi trong veo thì vớt ra và xả với nước lạnh.
Trộn Cùi Bưởi với Bột Năng
- Bước 1: Cho cùi bưởi vào một nồi nước, thêm 50g bột năng vào, dùng tay bóp đều cho bột năng ngấm vào cùi bưởi.
- Bước 2: Thêm 50g nước đường thốt nốt vào cùi bưởi, trộn đều để cùi bưởi ngấm đường.
Nấu Nước Cốt Dừa
- Bước 1: Đun nóng 500ml nước cốt dừa cùng với 80g đường cát và một chút muối trên lửa nhỏ.
- Bước 2: Trong khi đun, hòa 50g bột năng với một nửa chén nước, sau đó cho vào nồi nước cốt dừa. Khuấy đều đến khi nước cốt dừa sánh lại là được.
Nấu Chè Bưởi
- Bước 1: Đun sôi một nồi nước, sau đó cho cùi bưởi đã trộn bột vào nấu cho đến khi bột năng chín và cùi bưởi trong veo. Vớt ra tô nước đá ngâm khoảng 5 phút.
- Bước 2: Đun sôi 1 lít nước với 300g đường thốt nốt. Khi nước đường đã sôi, cho cùi bưởi vào và khuấy đều.
- Bước 3: Cuối cùng, cho đậu xanh đã hấp vào nồi, đun cho đến khi sôi lăn tăn. Khi nồi chè đã trong, sánh và thơm thì để nguội một chút.
Thành Phẩm Chè Bưởi Đậu Xanh Thơm Bé
Sau khi hoàn thành, chè bưởi sẽ có màu sắc bắt mắt, mùi thơm lừng, cùi bưởi giòn dai kết hợp với vị béo thơm, sánh mịn của nước cốt dừa. Bạn có thể múc chè ra bát, thêm chút nước cốt dừa lên trên và có thể thêm đá nếu muốn. Chắc chắn món chè bưởi này sẽ làm hài lòng bạn và gia đình.
3. Lưu Ý Khi Nấu Chè Bưởi Tại Nhà Để Không Bị Hư, Hỏng
Để có được món chè bưởi giòn ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Chế Biến Đúng Cách: Chè bưởi là món chè có cách chế biến khá đơn giản nhưng rất dễ gặp phải tình trạng bị đắng, cứng nếu không làm đúng.
- Chọn Bưởi Chất Lượng: Chọn bưởi ngon, vừa chín tới, không thối hay dập vỏ. Bưởi héo sẽ làm chè không giòn.
- Khử Đắng Cùi Bưởi: Quá trình khử đắng rất kỳ công, nên hãy cẩn thận và chọn phương pháp an toàn. Tránh sử dụng phèn chua trong quá trình khử đắng.
- Ngâm Nước Đá: Sau khi luộc vỏ bưởi, nhớ ngâm ngay vào nước đá lạnh để bưởi được giòn hơn.
- Sử Dụng Bột Năng: Khi dùng bột năng, cần cho từ từ để tránh chè bị quá đặc sệt.
Với công thức làm chè bưởi thơm ngon, béo ngậy, bạn đã có thêm một món ăn hấp dẫn để giải nhiệt trong những ngày hè oi ả. Chỉ cần thực hiện theo các bước chi tiết trên và lưu ý những điểm quan trọng, bạn sẽ có ngay cho mình một món chè bưởi hoàn hảo.
Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình! Đừng quên thường xuyên ghé thăm blog PasGo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích và những công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!