Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò lúc lắc
Cách làm bò lúc lắc có dễ không? Câu trả lời là có! Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu gần gũi và dễ tìm như sau:
- 500 gram thịt bò tươi: Nên chọn thịt thăn, ít gân và ít mỡ để có món ăn ngon hơn.
- 3 quả ớt chuông: Có thể sử dụng ớt chuông xanh hoặc đỏ tùy sở thích.
- 2 củ khoai tây: Thêm phần giòn và béo ngậy cho món ăn.
- 1 củ hành tây: Tạo vị ngọt và hương thơm cho món ăn.
- 2 hoặc 3 nhánh hành lá: Thêm màu sắc và hương vị cho món ăn.
- 2 tép tỏi: Tạo hương thơm đặc trưng cho món bò lúc lắc.
- 2 muỗng cà phê nước tương: Gia vị không thể thiếu để tăng cường hương vị.
- 1 ít tương ớt: Dùng kèm để tăng thêm độ cay.
- 100ml dầu ăn: Dùng để xào và chiên khoai tây.
- Các loại gia vị cơ bản: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay nhuyễn…
Cách làm bò lúc lắc đơn giản mà ngon
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành cách làm bò lúc lắc theo từng bước cụ thể như sau:
Bước 1: Ướp thịt bò
- Rửa và khử mùi: Thịt bò sau khi mua về cần được rửa sạch với muối, có thể thêm một chút rượu hoặc gừng để khử đi mùi hôi. Sau đó, để ráo nước.
- Cắt thịt: Cắt thịt bò thành từng miếng vuông vừa ăn, khoảng 1 lóng tay.
- Ướp gia vị: Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương. Để thịt nghỉ khoảng 15 đến 20 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các loại rau củ
Trong khi chờ thịt bò thấm gia vị, bạn tiến hành sơ chế các loại rau củ:
- Tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá: Rửa sạch, cắt khoảng 2 lóng tay.
- Hành tây và ớt chuông: Rửa sạch và cắt thành từng miếng vuông nhỏ khoảng 1 lóng tay.
- Khoai tây: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt thanh dài khoảng 3 lóng tay. Ngâm với nước muối pha loãng 10-15 phút để loại bỏ độc tố.
Bước 3: Chiên khoai tây
- Chiên khoai tây: Làm nóng chảo với 100ml dầu ăn. Khi dầu nóng, cho khoai tây vào chiên khoảng 10 phút cho đến khi vàng giòn. Vớt ra và để lên giấy thấm dầu.
Bước 4: Xào thịt bò lúc lắc
- Xào thịt bò: Đặt chảo lên bếp, mở lửa lớn, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm tỏi băm vào phi thơm.
- Thêm thịt bò: Cho thịt bò đã ướp vào xào với lửa lớn trong 3-4 phút cho thịt săn lại.
- Thêm rau củ: Tiếp theo, thêm hành tây và ớt chuông vào xào trong khoảng 3 phút.
- Nêm nếm: Nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Món bò lúc lắc sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc hấp dẫn với thịt bò mềm, mọng nước và rau củ bắt mắt. Món ăn không chỉ ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng với vị ngọt tự nhiên từ thịt bò, độ giòn giòn của rau củ và vị bùi bùi của khoai tây chiên.
Các lưu ý quan trọng khi làm bò lúc lắc
Để món bò lúc lắc luôn thơm ngon và hấp dẫn, bạn có thể ghi nhớ một số bí quyết sau:
- Chọn thịt bò: Chất lượng thịt là yếu tố quan trọng nhất. Nên chọn thịt bò tươi, không có mùi hôi.
- Không dùng muối để ướp: Muối có thể làm thịt bò bị cứng, giảm độ mềm mại.
- Sử dụng bơ lạt: Bạn có thể thêm một chút bơ lạt vào chảo khi xào để món ăn thêm phần béo ngậy và thơm ngon.
- Thêm dầu ăn khi ướp: Để thịt bò mềm hơn, bạn có thể cho thêm một ít dầu ăn vào khi ướp.
- Không xào quá lâu: Thịt bò chỉ nên xào chín tới, không nên xào quá lâu để tránh mất đi độ ngọt tự nhiên.
Kết luận
Cách làm bò lúc lắc thực sự đơn giản và dễ thực hiện. Hãy thử ngay công thức này và chiêu đãi gia đình mình món ăn ngon miệng, đầy dinh dưỡng. Với hương vị đậm đà và cách chế biến nhanh chóng, bò lúc lắc chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích trong bữa ăn gia đình bạn. Đừng quên chia sẻ thành phẩm của bạn với Hida Foods nhé!
Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!